คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ในศตวรรษที่ 21 ตามการรับรู้ของครู ในอำเภอฉวาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 - สการันต์, สุภาวดี; ทองเอียง, บุญส่ง; ชยวฑโฒ, พระครูวินัยธร วุฒิชัย (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ตามการรับรู้ของครูในอำเภอฉวาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 (2) เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน และ (3) เพื่อศึกษาแนวทางในการส่งเสริมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ในอำเภอฉวาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 จำนวน 211 คนกำหนดโดยใช้ตารางของเคร็จซี่และมอแกน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 9 คน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ t-test ความแปรปรวนทางเดียวและทดสอบความแตกต่างคู่โดยใช้วิธี LSD และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1.คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด2.ครูที่มีเพศและอายุแตกต่างกันการรับรู้ในภาพรวมและรายด้านใม่แตกต่างกัน ครูที่มีระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงานแตกต่างกันการรับรู้ในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01และ3.ผู้บริหารสถานศึกษาควร 1) พัฒนาตนเองให้มีภาวะผู้นำทางวิชาการ 2) นำหลักธรรมาภิบาลมาประยุกต์ใช้ในการบริหารสถานศึกษาโดยมุ่งเน้นความสุข 3) พัฒนาตนเองให้มีภาวะผู้นำเพื่อการเปลี่ยนแปลง 4) วิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมและกำหนดวิสัยทัศน์ได้อย่างเหมาะสม 5) ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี 6) เป็นนักบริหารเชิงกลยุทธ์ และ 7) ค้นหาวิธีการสร้างความร่วมมือกับเครือข่ายทุกกลุ่มอย่างเป็นระบบ