รูปแบบนวัตกรรมการจัดการเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ในเขตกรุงเทพมหานคร - ปานนิมิตจิตสมาน, วรายุส; โภคะธีรกุล, ภคมน; โห้ลำยอง, ฐิติมา (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ (1) เพื่อวิเคราะห์บริบทการจัดการเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ในเขตกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อระบุปัญหาการจัดการเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ในเขตกรุงเทพมหานคร และ (3) เพื่อเสนอรูปแบบการจัดการเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ในเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 15 คน ได้แก่ บุคลากรในสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 คน และผู้แทนผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 7 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์แก่นสาระ ผลการวิจัย (1) บริบทการจัดการเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ประกอบด้วย นโยบาย หลักเกณฑ์ หลักการ กระบวนการดำเนินงาน และหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการจัดการเมือง (2) ปัญหาการจัดการเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ประกอบด้วย (2.1) ด้านที่อยู่อาศัย พบว่า สภาพที่อยู่อาศัยไม่ได้มาตรฐาน ขาดงบประมาณในการปรับปรุง (2.2) ด้านการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร พบว่า ขาดการบูรณาการช่วยเหลือผู้สูงอายุระหว่างสมาชิกในบ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (2.3) ด้านสุขภาพ พบว่า อัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ (2.4) ด้านพื้นที่สาธารณะ พบว่า มีปัญหาด้านความปลอดภัย และขนาดของพื้นที่มีจำกัด (2.5) ด้านระบบขนส่งมวลชน พบว่า มีปัญหาการเข้าถึงการใช้บริการ และ (3) รูปแบบการจัดการเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ คือ การริเริ่มในประเด็นดังนี้ (3.1) พัฒนาที่อยู่อาศัยเดิมให้มีสภาพแวดล้อมที่ดี (3.2) เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่หลากหลายช่องทาง (3.3) ควรมีระบบการดูแลสุขภาพที่บ้านแบบพึ่งตนเอง (3.4) สนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเพิ่มและพัฒนาพื้นที่สาธารณะ และ (3.5) ออกแบบระบบขนส่งมวลชนให้ได้มาตรฐานสากล และจัดบริการที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ