แนวทางการบริหารเพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความโปร่งใสในสถานศึกษา สังกัดมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ - ธนาคุณปิยพัฒน์ ธัญญ์กวิน; นิยมะจันทร์ ระติกรณ์ (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวทางการบริหารด้านการสื่อสาร 2) เพื่อศึกษาความเชื่อมั่นด้านความโปร่งใสในการดำเนินงานของสถานศึกษา และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการบริหารเพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความโปร่งใสในสถานศึกษา สังกัดมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยครูและบุคลากรในสถานศึกษาทั้ง 10 แห่ง จำนวน 113 คน และคณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการบริหารการสื่อสาร อยู่ในระดับ มาก ทุกแนวทาง แนวทางที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ช่องทางการสื่อสาร อันดับสองคือ เนื้อหาสารในการสื่อสาร อันดับสามคือ ระบบติดตามและประเมินผลการสื่อสาร อันดับสี่คือ การมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสีย และอันดับสุดท้ายคือ รูปแบบการนำเสนอข้อมูล ความเชื่อมั่นด้านความโปร่งใสในสถานศึกษา อยู่ในระดับ มาก ทุกด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ การใช้งบประมาณ อันดับสองคือ การเปิดเผยข้อมูล อันดับสามคือ การป้องกันการทุจริต อันดับสี่คือ การปฏิบัติหน้าที่ อันดับห้าคือ การใช้ทรัพย์สินของสถานศึกษา อันดับหกคือ คุณภาพการดำเนินงาน อันดับเจ็ดคือ การใช้อำนาจ อันดับแปดคือ ประสิทธิภาพการสื่อสาร อันดับเก้าคือ การแก้ไขปัญหาการทุจริต และอันดับสุดท้ายคือ การปรับปรุงระบบการทำงาน