กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ - จิตต์อักษร ญาณิศา; แจ่มจันทร์ จำรัส; ทองภูเบศร์ ทนง (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อประเมินความต้องการจำเป็นการบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ 2) เพื่อพัฒนากลยุทธ์การบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ และ 3) เพื่อนำเสนอกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ โดยมีรูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 277 คน ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา เลือกแบบสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) แบบสอบถาม และ 2) เอกสารประกอบการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีลำดับความสำคัญความต้องการจำเป็น วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาแบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 พบว่า การบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ด้านที่มีความต้องการจำเป็นพัฒนาประกอบด้วย ระบบการปฏิบัติงาน กลยุทธ์ขององค์กร ค่านิยมร่วม และโครงสร้างองค์กร ส่วนด้านที่ไม่มีความต้องการจำเป็นพัฒนาประกอบด้วยบุคลากร ทักษะความรู้ความสามารถ และรูปแบบการบริหารจัดการ ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 พบว่า กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ ประกอบด้วย 4 กลยุทธ์หลัก 12 กลยุทธ์รอง และ 12 กลยุทธ์ปฏิบัติการ ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 3 พบว่า องค์ประกอบของกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ สามารถนำไปใช้ฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้ในโรงเรียนระดับประถมศึกษา จากผลการวิจัย องค์ความรู้ใหม่ที่ได้ คือ กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลเพื่อฟื้นฟูภาวะถดถอยการเรียนรู้มีสาระที่ตรงกับความต้องการของโรงเรียนระดับประถมศึกษา