ความดึงดูดใจขององค์กรนายจ้างในมุมมองของผู้ที่กำลังหางานทำ - สุพัฒน์, นุจรี (Journal of Business Administration The Association of Private Higher Education Institutions of Thailand, 2017)
ความดึงดูดใจขององค์กรนายจ้าง (Employer attractiveness) ที่มีต่อผู้ที่กำลังหางานทำเป็นแนวคิดที่สืบเนื่องมาจากเรื่องของการสร้างแบรนด์ของนายจ้างเพื่อดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถให้เข้ามาทำงานกับองค์กร กำลังเป็นที่สนใจในกลุ่มนักวิชาการด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ทั้งนี้เพราะหากนายจ้างเข้าใจถึงสิ่งที่ผู้ที่กำลังหางานมองหา ก็จะสามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เหมาะสม ตรงตามสิ่งที่ผู้ที่กำลังหางานต้องการทราบ โอกาสที่จะได้บุคลากรที่มีศักยภาพเข้ามาทำงานก็มีมากขึ้น งานวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายหลักที่จะศึกษาขอบเขตและองค์ประกอบของความดึงดูดใจขององค์กรนายจ้างตามมุมมองของผู้ที่กำลังหางานไม่ใช่ตามความคิดของนายจ้าง พร้อมกับสร้างแบบวัด “ความดึงดูดใจขององค์กรนายจ้าง” โดยทำการเก็บข้อมูลเบื้องต้นจากการสนทนากลุ่ม (Focus group interview) กับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่กำลังหางานทำจำนวน 68 คน แล้วนำผลที่ได้มาพัฒนาแบบวัด และนำมาทดสอบกับนักศึกษาจำนวน 389 คน จากนั้นจึงทำการวิจัยเชิงสำรวจเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างความดึงดูดใจขององค์กรนายจ้างกับการตัดสินใจเลือกสมัครงานของนักศึกษาจำนวน 377 คน ผลการศึกษาพบว่าความดึงดูดใจขององค์กรนายจ้างมีองค์ประกอบหลักสี่ประการคือ 1) องค์ประกอบด้านผลตอบแทนและความก้าวหน้าในการทำงาน 2) สัมพันธภาพในที่ทำงาน 3) ความเป็นอิสระและความคิดสร้างสรรค์ และ 4) บรรยากาศและการบริหารองค์กร แต่จากข้อมูลเชิงสำรวจพบว่าเฉพาะองค์ประกอบด้านผลตอบแทนและความก้าวหน้าในการทำงาน และบรรยากาศและการบริหารองค์กรเท่านั้นที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสมัครงาน