เครื่องแต่งกายยืนเครื่องนางของละครรำ : คณะชราชาตรี - ไวยเนตร, เบญจวรรณ (วิพิธพัฒนศิลป์, 2022)
บทความนี้มุ่งนำเสนอแนวคิดในการออกแบบเครื่องแต่งกายยืนเครื่องนางของละครรำ กรณีศึกษาละครรำ คณะชราชาตรี อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง จากการศึกษาพบว่าแนวคิดในการออกแบบลวดลายตามส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องแต่งกายในแต่ละชุดนั้น ได้แนวคิดการออกแบบมาจากภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัด โบสถ์ ตามภูมิปัญญาของชาวบ้าน และเกิดจากความคิดตามภาพจินตนาการของผู้ออกแบบ จากนั้นนำมาประกอบสร้างจนเกิดลวดลายที่ปรากฏอยู่ตามชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องแต่งกายที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ด้วยวัสดุที่นำมาใช้ประกอบในการออกแบบเป็นลวดลายทำมาจากเลื่อม และลูกปัดพลาสติกจึงมีน้ำหนักเบาเหมาะแก่การนำมาใช้ในการแสดง และปรับขนาดในส่วนต่างๆ ของเครื่องแต่งกายให้พอดีกับตัวของนักแสดง เนื่องด้วยผู้แสดงทางคณะนี้เป็นศิลปินอาวุโส น้ำหนักของวัสดุ และขนาดที่ใช้ประกอบการสร้างของเครื่องแต่งกายจึงเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบ นอกจากความสำคัญเรื่องน้ำหนักของวัสดุและขนาดของเครื่องแต่งกายที่ใช้ การกำหนดการใช้สีของเครื่องแต่งกายมีความสำคัญเช่นกัน เพราะการกำหนดสีเป็นการบ่งบอกถึงความเด่นชัดและความเป็นเอกลักษณ์ของคณะ จึงมีการออกแบบและกำหนดสีของเครื่องแต่งกายไว้ จากนั้นนำไปสู่ถึงข้อคำนึงในการเลือกใช้เครื่องแต่งกายให้มีขนาดที่พอดีกับตัวนักแสดง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกต่อผู้แสดงในเวลาที่ทำการแสดง