การพัฒนาระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 24 - หมอยา, ปนัดดา (Journal of Graduate School Sakon Nakhon Rajabhat University, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา 2) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ ของระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา 3) เพื่อพัฒนาระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 350 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม และการสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบและตัวชี้วัดของระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา มี 4 องค์ประกอบหลัก และมี 19 ตัวชี้วัด โดยรวมอยู่ในระดับความมากที่สุด สภาพปัจจุบันของระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา ของผู้บริหารและครูผู้สอน มีระบบการนิเทศแบบสอนแนะทั้ง 4 ด้าน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์ของระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา มีทั้งหมด 4 ด้าน และระบบการนิเทศแบบสอนแนะในสถานศึกษา มีความเหมาะสมและมีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด