การพัฒนายุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้โดยเน้นเนื้อหาเป็นฐานและการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารต่อการพัฒนาความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจและการเขียนสรุปความภาษาอังกฤษ สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี - ประสอนไชย, สายสมร (Journal of Graduate School Sakon Nakhon Rajabhat University, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนายุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้ที่เน้นเนื้อหาเป็นฐานและการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารต่อการพัฒนาความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจและการเขียนสรุปความภาษาอังกฤษ สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี 2) ศึกษาและปรียบเทียบความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจของนักศึกษาระดับปริญญาตรีก่อนเรียนและหลังเรียน 3) ศึกษาและปรียบเทียบความสามารถในการสรุปความภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรีก่อนเรียนและหลังเรียน 4) ศึกษาเจตคติต่อยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้ที่เน้นเนื้อหาเป็นฐานและการสอนภาษาเพื่อ การสื่อสาร การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การศึกษาข้อมูลพื้นฐาน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้เชี่ยวชาญ 3 คน อาจารย์สอนภาษาอังกฤษ 10 คน และนักศึกษา 40 คน ระยะที่ 2 การพัฒนายุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้และระยะที่ 3 ศึกษาผลการใช้ยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้น โดยใช้การวิจัยแบบก่อนการทดลองแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนหลัง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาภาษาอังกฤษ ชั้นปีที่ 3 ที่เรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 จำนวน 35 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Selection) การทดลองใช้เวลา 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ รวมทั้งหมด 16 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามปัญหาและความต้องการยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้ คู่มือการใช้ยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจและการเขียนสรุปความภาษาอังกฤษและแบบวัดเจตคติ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ การทดสอบค่าที การวิเคราะห์เชิงคุณภาพใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา และสรุปผลเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1. ยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้ ประกอบด้วย หลักการ จุดประสงค์และเป้าหมาย เนื้อหาสาระ กระบวนการจัดการเรียนรู้และการวัดและประเมินผล ซึ่งมีขั้นการสอน 5 ขั้น ได้แก่ ขั้นนำเสนอ ขั้นคิด ขั้นฝึกฝน ขั้นใช้ภาษา และขั้นประเมินผล 2. นักศึกษาที่เรียนรู้ด้วยยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้นี้ มีคะแนนความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. นักศึกษาที่เรียนรู้ด้วยยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้นี้ มีคะแนนความสามารถในการเขียนสรุปความภาษาอังกฤษเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4. นักศึกษาที่เรียนรู้ด้วยยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้มีเจตคติต่อการเรียนรู้ด้วยยุทธศาสตร์การจัดการการเรียนรู้นี้ อยู่ในระดับดี