แรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรกองสวัสดิการสังคม เทศบาลนครสกลนคร - รัตนวงศ์, งามจิตร (Journal of Graduate School Sakon Nakhon Rajabhat University, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมาย 1) เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรกองสวัสดิการสังคม เทศบาลนครสกลนคร 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรกองสวัสดิการสังคม เทศบาลนครสกลนคร ประชากรกลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการ พนักงานราชการ พนักงานจ้างทั่วไป พนักงานจ้างตามภารกิจ กองสวัสดิการสังคม เทศบาลนครสกลนคร จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ .94 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที (t - test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับแรงจูงใจในการทำงาน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.50) 2. ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจในการทำงาน จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล ดังนี้ 2.1 บุคลากรที่มีเพศต่างกัน มีระดับแรงจูงใจในการทำงานไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ระดับแรงจูงใจในการทำงาน ด้านการยอมรับนับถือและ ด้านเงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูล แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ ด้านลักษณะของงานและด้านการปกครองบังคับบัญชา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.2 บุคลากรที่มีอายุต่างกัน มีระดับแรงจูงใจในการทำงานไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ด้านการยอมรับนับถือ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน และด้านเงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูลแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ด้านความสำเร็จของงานและด้านลักษณะของงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05