บายศรีความเชื่อที่เปลี่ยนแปลงไป - ศิริขันธ์ สมศักดิ์ (Journal of Graduate School Sakon Nakhon Rajabhat University, 2017)
บายศรีความเชื่อที่เปลี่ยนแปลงไป Baisri and Transformational Beliefs บทคัดย่อ งานบายศรี พบว่าในจารึกสมัยสุโขทัยเป็นการพนมหมากหรือสันนิษฐานว่าเป็นการทำขันหมากอย่างหนึ่งนำไปใช้ถวายในงานพุทธศาสนา บายศรีสมัยอยุธยาถูกใช้ตามคติเทวราชหรือสมมติเทพ และสมัยรัตนโกสินทร์บายศรียังคงรูปแบบสืบทอดต่อจากสมัยกรุงศรีอยุธยา และพบว่าปัจจุบันบายศรีถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยปราศจากพื้นฐานทางหลักวิชาการและหลักฐานอ้างอิง