การบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน : กรณีศึกษา สถานศึกษาเอกชนประเภทสามัญศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน - จินดาพันธ์ อารมณ์ (Journal of Graduate School Sakon Nakhon Rajabhat University, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1. เพื่อศึกษาการบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน : กรณีศึกษาสถานศึกษาเอกชนประเภทสามัญศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 2. เพื่อเปรียบเทียบการบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน : กรณีศึกษาสถานศึกษาเอกชนประเภทสามัญศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จำแนกตามประสบการณ์การทำงานของผู้บริหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จำนวน 253 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ของลิเคอร์ท จำนวน 28 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t - Test) ผลการศึกษาพบว่า 1. การบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน : กรณีศึกษาสถานศึกษาเอกชนประเภทสามัญศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่สูงสุด คือ องค์ประกอบด้านกายภาพ รองลงมา คือ องค์ประกอบด้านอารมณ์ แรงจูงใจ และบุคลิกภาพ องค์ประกอบด้านสิ่งแวดล้อม ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ องค์ประกอบด้านสติปัญญา 2. ผลการเปรียบเทียบการบริหารจัดการสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน : กรณีศึกษาสถานศึกษาเอกชนประเภทสามัญศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จำแนกตามประสบการณ์การทำงานของผู้บริหารโดยรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05