ผลกระทบของต้นทุนคุณภาพที่มีต่อประสิทธิภาพการทำงานของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร - จงประเสริฐพร, ธนวรรณ; เจียมสกุล, สุชาดา (วารสารพิชญทรรศน์, 2025)
การวิจัยในนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของต้นทุนคุณภาพที่มีต่อประสิทธิภาพการทำงานของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเก็บข้อมูลแบบสอบถามจำนวน 114 ชุด โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างด้วยเทคนิควิธีอาศัยความสะดวก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ มีระดับความเชื่อมั่นที่ 95% หรือมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาพบว่าระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการทำงานของสำนักงานบัญชีมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.19 โดยมีค่าเฉลี่ยด้านเวลาสูงสุดเท่ากับ 4.32 และ ด้านคุณภาพของงานมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดเท่ากับ 3.98. ส่วนระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับต้นทุนคุณภาพมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.91 โดยมีค่าเฉลี่ยของด้านการตรวจสอบและแก้ไขสูงสุดเท่ากับ 4.29 และด้านความเสียหายที่เกิดขึ้นภายในมีค่าเฉลี่ยต่ำสุดเท่ากับ 3.33 และจากสถิติเชิงอ้างอิงโดยใช้สมการความถดถอยเชิงพหุคูณที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการศึกษาพบว่า ต้นทุนคุณภาพด้านการตรวจสอบและแก้ไขมีอิทธิพลเชิงบวกกับประสิทธิภาพการทำงานของสำนักงานบัญชี ทุกมุมมองและโดยภาพรวม และ พบว่า ต้นทุนคุณภาพด้านความเสียหายภายนอกมีอิทธิพลเชิงลบกับประสิทธิภาพการทำงาน ของสำนักงานบัญชีด้านคุณภาพ ซึ่งอธิบายได้ว่าการลงทุนในต้นทุนคุณภาพด้านการตรวจสอบและแก้ไขเพิ่มขึ้นส่งผลให้ประสิทธิภาพ การทำงานของสำนักงานบัญชีเพิ่มขึ้น แต่หากมีความเสียหายเกิดขึ้นกับลูกค้าหรือบุคคลภายนอกมากขึ้นย่อมทำให้ประสิทธิภาพ การทำงานของสำนักงานลดลง