ภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 - มณีเขียว, นำโชค; ทองพันชั่ง, พงษ์ศักดิ์; อัศวภูมิ, สมาน (วารสารพิชญทรรศน์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 2) ศึกษาระดับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 และ 4) สร้างสมการพยากรณ์ภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 338 คน โดยใช้ตารางกำหนดขนาดตัวอย่างของเครจซี่และมอร์แกน และใช้วิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิ โดยกำหนดให้ขนาดของโรงเรียนเป็นตามสัดส่วนของชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .99 สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.54, S = .31) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการสนับสนุน มีระดับภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายมากที่สุด (= 4.60, S = .35) รองลงมาคือ ด้านบรรลุผลสำเร็จ ( = 4.58, S = .38) ด้านการมีส่วนร่วม ( = 4.56, S = .38) และด้านการสั่งการ (= 4.52, S = .31) ตามลำดับ ประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.55, S = .16) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านสภาพแวดล้อมในสถานศึกษา มีระดับประสิทธิผลมากที่สุด (= 4.59, S = .60) รองลงมาคือ ด้านความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครู (= 4.57, S = .41) ด้านความสำเร็จในการบริหารงาน ( = 4.54, S = .39) ด้านคุณลักษณะของผู้เรียนและด้านสื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยีของครู (= 4.53, S = .48) และด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (= 4.51, S = .31) ตามลำดับ ภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษา ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการสั่งการ ด้านการสนับสนุน ด้านการมีส่วนร่วมและด้านบรรลุผลสำเร็จ มีความสัมพันธ์ต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 สมการณ์พยากรณ์ภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษาสามารถพยากรณ์ภาวะผู้นำวิถีทางเป้าหมายของผู้บริหารสถานศึกษา ด้านการสั่งการ (X1) ด้านการสนับสนุน (X2) ด้านการมีส่วนร่วม (X3) และด้านบรรลุผลสำเร็จ (X4) กับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 สมการพยากรณ์ คะแนนดิบ y = 4.17 + 0.14 (X2) + 0.14 (X1) + 0.30 (X4) + 0.22 (X3) สมการพยากรณ์ คะแนนมาตรฐาน z = 0.05 (X2) + 0.13 (X1) + 0.11 (X4) + 0.04 (X3) จากสมการที่ได้มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงกับตัวแปรเกณฑ์ (t = 31.28 , P – value = 0.00) มีค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ (Radj2 = 0.06)