สภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัล ในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 - ผิวทอง, ดวงแข; เตาจันทร์ , สมฤทัย; มะเสนะ, ชวนคิด (วารสารพิชญทรรศน์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 2) เปรียบเทียบสภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 จำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดโรงเรียน และ 3) ศึกษาแนวทางการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา ยุคดิจิทัลในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 โดยศึกษาสภาพการบริหาร การเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 ใน 4 ด้าน คือ ด้านโครงสร้างองค์การ ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ด้านบุคลากร และด้านวัฒนธรรมองค์การ ตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ 1) ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 31 คน และครูผู้สอน จำนวน 310 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 341 คน ได้มาโดยการกำหนดขนาดตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูป Krejcie และ Morgan โดยใช้การสุ่มแบบชั้นภูมิอย่างเป็นสัดส่วน 2) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 6 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .98 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การทดสอบเอฟ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 พบว่า โดยภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก การเปรียบเทียบสภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 จำแนกตามตำแหน่งและประสบการณ์การทำงาน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนจำแนกตามขนาดสถานศึกษา โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แนวทางการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 พบว่า 1) ด้านโครงสร้างองค์การ ผู้บริหารสถานศึกษาศึกษาสถานการณ์ปัจจุบัน ของสถานศึกษา กำหนดนโยบาย และทิศทางการบริหารที่มีความยืดหยุ่น เน้นการมีส่วนร่วม ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการขับเคลื่อนการบริหารงาน 4 ฝ่าย ส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2) ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ผู้บริหารสถานศึกษาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเข้าใจและตระหนักต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ส่งเสริมและสนับสนุนงบประมาณ สื่อ วัสดุ อุปกรณ์ที่มีความทันสมัย 3) ด้านบุคลากร ผู้บริหารสถานศึกษามีการสื่อสาร สร้างความเข้าใจ การยอมรับต่อการเปลี่ยนแปลง สร้างแรงจูงใจในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง นำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาใช้ในการปฏิบัติงานและจัดการเรียนรู้ ส่งเสริมให้ครูและบุคลากรพัฒนาตนเองในด้าน ICT อย่างสม่ำเสมอ 4) ด้านวัฒนธรรมองค์การ ผู้บริหาร มีการปรับกระบวนการคิด วิสัยทัศน์และความเชื่อมั่น สร้างค่านิยมและบรรทัดฐานการทำงานแบบใหม่ภายใต้การนำเทคโนโลยี มาใช้ในการอำนวยความสะดวก ให้เป็นแนวทางใหม่ของการดำเนินงานของสถานศึกษา