แนวทางการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนสุจริต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 - สมสุระ , กองพล; งามประโคน , สิน; ชิณวงศ์, วิเศษ (วารสารพิชญทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนสุจริต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 2) ศึกษาวิธีการบริหารสถานศึกษาตาม หลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนสุจริต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 และ 3) เสนอแนวทางการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนสุจริต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 โดยใช้หลักธรรมาภิบาล 10 ด้าน ได้แก่ 1) หลักประสิทธิภาพ 2) หลักประสิทธิผล 3) หลักการตอบสนอง 4) หลักภาระรับผิดชอบ/สามารถตรวจสอบได้ 5) หลักความเปิดเผย/โปร่งใส 6) หลักนิติธรรม 7) หลักความเสมอภาค 8) หลักการมีส่วนร่วม/การพยายามแสวงหาฉันทามติ 9) หลักการกระจายอำนาจ 10) หลักคุณธรรม/จริยธรรม ใช้การวิจัยแบบผสมวิธี ได้แก่ การวิจัยเชิงปริมาณโดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มีระดับค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ได้เท่ากับ .976 เป็นเครื่องมือรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณเป็นผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 22 คน และครูผู้สอนจำนวน 184 คน รวมทั้งสิ้น 206 คน โดยใช้เกณฑ์ร้อยละ 30 ของจำนวนประชากรทั้งหมด 678 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้แบบสัมภาษณ์จากข้อคำถามที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 2 ข้อในแต่ละด้านมาเป็นข้อคำถามในการสัมภาษณ์โดยรวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และสนทนากลุ่ม 9 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนสุจริต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 ภาพรวมทั้ง 10 ด้าน อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. วิธีการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนสุจริต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 มี 10 ด้าน จำนวนด้านละ 2 ข้อ รวมทั้งสิ้น 20 วิธีการ 3. แนวทางการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนสุจริต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 มี 10 ด้าน จำนวนด้านละ 2 ข้อ และข้อละ 2 แนวทาง รวมทั้งสิ้น 40 แนวทาง