การพัฒนาคู่มือการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี - ทิพราช, จุฑามณี; สุจริตจันทร์ , ณัฐธิดา; อุทธชาติ , นิติรัตน์; สุจริตจันทร์ , พัทธนันท์; โชคหิรัญนาคิน, จิดาภา (วารสารพิชญทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี 2) เพื่อสร้างคู่มือการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจหลังการใช้คู่มือการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี ตัวอย่างได้แก่ ผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี จำนวน 16 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คู่มือการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี แบบสอบถามความต้องการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี และแบบประเมินความพึงพอใจคู่มือการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าดัชนี PNImodified ของความต้องการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี พบว่า โดยภาพรวมทักษะการพูดและการฟังมีค่าเท่ากัน คือ 0.69 ซึ่งถือว่าเป็นความต้องการในระดับเร่งด่วน 2. คู่มือการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจผ้าพื้นเมือง จ.อุบลราชธานี ประกอบด้วยบทสนทนาทั้งหมด 10 บท ได้แก่ 1) การทักทายลูกค้า 2) การสอบถามราคาและชำระสินค้า 3) การพูดเกี่ยวกับการต่อรองราคา 4) การพูดอธิบายคุณลักษณะโดยทั่วไปของผลิตภัณฑ์ 5) การแนะนำแหล่งที่มาของสินค้าและผลิตภัณฑ์ 6) การพูดอธิบายเกี่ยวกับวิธีผลิต ผลิตภัณฑ์ 7) การพูดอธิบายเกี่ยวกับส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ 8) การพูดเกี่ยวกับเอกลักษณ์เฉพาะของผลิตภัณฑ์ 9) การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ และ 10) แหล่งจำหน่ายลิตภัณฑ์ 3. ผลของการประเมินความพึงพอใจหลังการใช้คู่มือ พบว่า ผู้ประกอบการมีความพึงพอใจในภาพรวมด้านการออกแบบรูปเล่มคู่มือ ด้านเนื้อหา และด้านการนำคู่มือไปใช้ประโยชน์ ในระดับมากที่สุด ที่ค่าเฉลี่ย 4.60, 4.64 และ 4.65 ตามลำดับ