แนวทางพัฒนานักฟุตบอลเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ - จินดาปุก, ธัชนนท์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนานักกีฬาฟุตบอลเยาวชนของจังหวัดศรีสะเกษสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ โดยใช้รูปแบบวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือบุคลากรผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับฟุตบอลระดับเยาวชนของจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 20 คน จากการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า ด้านนักกีฬา นักฟุตบอลเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ มีความสามารถทางเทคนิค ความเข้าใจแท็คติก สมรรถภาพร่างกาย และความพร้อมด้านจิตใจอยู่ในระดับดี แต่ควรได้รับความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬามากยิ่งขึ้น ด้านผู้ฝึกสอน ควรมีแผนพัฒนาผู้ฝึกสอนอย่างเป็นระบบ ส่งเสริมผู้ฝึกสอนใหม่และต่อยอดผู้ฝึกสอนเดิมให้พัฒนาสู่ระดับที่สูงขึ้น ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ควรเพิ่มโอกาสให้เยาวชนสามารถเข้าถึงสนามฟุตบอลมาตรฐานได้มากขึ้น ควรพัฒนาสนามฝึกซ้อมในพื้นที่อื่นนอกเขตอำเภอเมืองให้มีคุณภาพทัดเทียมสนามฟุตบอลมาตรฐาน และควรมีการจัดสรรอุปกรณ์การฝึกซ้อมฟุตบอลไปสู่ทีมโรงเรียนหรืออคาเดมี่ในจังหวัดตลอดทุกปี ด้านรายการแข่งขัน ควรมีการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนภายในจังหวัดศรีสะเกษ โดยกำหนดช่วงระยะเวลาให้สอดคล้องกับปฏิทินฟุตบอลเยาวชนรายการอื่นในระดับภูมิภาคและระดับชาติ ด้านการพัฒนาสู่ระดับอาชีพ ควรมีสโมสรฟุตบอลอาชีพรองรับนักฟุตบอลเยาวชนที่ผลิตออกมา โดยสโมสรต้องมีนโยบายการให้โอกาสเด็กเยาวชนของจังหวัดศรีสะเกษอย่างชัดเจน เพื่อเป็นการต่อยอดนักฟุตบอลเยาวชนไปสู่ระดับอาชีพ