การประเมินความต้องการจำเป็นของนักศึกษาในการจัดสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ของ คณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี - กลางประพันธ์, สุภัทรา; บัวงาม, วิรุธน์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพที่เป็นจริงและสภาพที่คาดหวังในการจัดสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ของคณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี 2) ประเมินความต้องการจำเป็นของนักศึกษาในการจัดสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ของคณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ตัวอย่าง คือ นักศึกษา สังกัดคณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จำนวน 152 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ชนิดแบบตอบสนองคู่ ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ .814 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์และจัดลำดับความต้องการจำเป็นโดยใช้สูตร Priority Needs Index แบบปรังปรุง (PNI Modified) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพที่เป็นจริงในการจัดสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ของคณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.52, S =.60) ส่วนสภาพที่คาดหวังโดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄ = 4.89, S =.30) 2. ความต้องการจำเป็นของนักศึกษาในการจัดสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ของคณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยใน 4 ลำดับแรก ได้แก่ ลำดับที่ 1 คือ ด้านสิ่งแวดล้อมกายภาพ (.44) รองลงมา คือ ด้านห้องสมุด หนังสือ ตำรา ข้อมูลสารสนเทศ (.43) ด้านคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ การเรียนการสอนออนไลน์ (.37) และด้านห้องเรียนห้องปฏิบัติการ อุปกรณ์การเรียนการสอน (.34) ตามลำดับ