สภาพ ความต้องการจำเป็นและแนวทางพัฒนาการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการจัดการเรียนรู้ในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ - ทองเทพ , ขัตติยา; ประสานตรี , ทัศนา; ศรีพุทธรินทร์ , สุมาลี (วารสารพิชญทรรศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ 2) ประเมินความต้องการจำเป็น และ 3) พัฒนาแนวทางการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการจัดการเรียนรู้ในโรงเรียน ตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและครู รวมจำนวน 303 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้เกณฑ์ร้อยละ ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถามสภาพปัจจุบัน แบบสอบถามสภาพที่พึงประสงค์ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง แบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นแบบปรับปรุง ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบัน โดยรวมอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ความต้องการจำเป็น มีค่าสูงกว่าค่าโดยรวม ได้แก่ ด้านการเข้าถึงระบบเครือข่ายเทคโนโลยีดิจิทัลและด้านการออกแบบการจัดการเรียนรู้ตามลำดับ แนวทางการพัฒนา 1) ด้านการเข้าถึงระบบเครือข่ายเทคโนโลยีดิจิทัล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสถานศึกษาควรจัดสรรทรัพยากรเทคโนโลยีดิจิทัลให้เพียงพอต่อความต้องการของสถานศึกษา และควรวางแผนในการจำกัดการเข้าถึงเพื่อรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ 2) ด้านทัศนคติที่ดีต่อการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ผู้บริหารและครูควรเปิดใจยอมรับและเห็นถึงประโยชน์ของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 3) ด้านทักษะความรู้ในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ครูควรพร้อมที่จะพัฒนาตนเอง เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล โดยสามารถใช้เครื่องมืออุปกรณ์ดิจิทัลในเบื้องต้นได้ 4) ด้านการออกแบบการจัดการเรียนรู้และนวัตกรรม ครูควรออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้โดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ วิเคราะห์หลักสูตรเพื่อออกแบบเนื้อหา หน่วยการเรียนรู้ให้มีความหลากหลาย ถูกต้อง น่าเชื่อถือ 5) ด้านคุณธรรมและความเป็นพลเมืองดิจิทัล ครูควรตระหนักรู้ถึงคุณธรรมจริยธรรม ลิขสิทธิ์ทางปัญญา สิทธิ เสรีภาพ ความรับผิดชอบ โดยใช้วิจารณญาณในการคิดวิเคราะห์ตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูล และการป้องกันข้อมูลส่วนตัว ผลการประเมินแนวทางพัฒนาโดยรวมพบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด และมีความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมาก