ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในวิชาการควบคุมภายในและตรวจสอบภายในเรื่อง การควบคุมภายในตามแนวคิดของระบบ COSO - ทวีจันทร์ , สุภัทรษร; ทองแพง, ปิยฉัตร (วารสารพิชญทรรศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของแผนการสอน 2) หาคาดัชนีประสิทธิผลของการจัดกิจกรรม 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การจัดการเรียนรู้ก่อนเรียนกับหลังเรียนโดยใช้เทคนิคของความร่วมมือ ตัวอย่างที่ใช้นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 จำนวน 19 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย แบบทดสอบ แผนการสอน แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพของแผนการสอนวิชาการควบคุมภายในและตรวจสอบภายใน เรื่องการควบคุมภายใน ตามแนวคิดของระบบ COSO มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.85/84.33 ค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I.) ของการจัดกิจกรรมก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง การควบคุมภายใน ตามแนวคิดของระบบ COSO มีค่าเท่ากับ 0.8744 ผลเปรียบเทียบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง การควบคุมภายใน ตามแนวคิดของระบบ COSO มีค่าเฉลี่ยคะแนนรวมหลังใช้เทคนิคการเรียนรู้สูงกว่าคะแนนก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05