ปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล ของผู้ใช้บริการสำนักงานขนส่งจังหวัดสุโขทัย - ก้อนคำ, พาฝัน; ชมระกา, อิราวัฒน์; สุจริต, ชัชชัย (วารสารพิชญทรรศน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความสำคัญของสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี การรับรู้ลักษณะของเทคโนโลยี และการยอมรับการใช้งานระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล คือ ผู้ที่มาใช้บริการต่ออายุชนิดใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลของสำนักงานขนส่งจังหวัดสุโขทัย กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของ Taro Yamane ได้ตัวอย่างจำนวน 373 คน สุ่มตัวอย่างโดยสุ่มแบบง่าย เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางคอมพิวเตอร์ เพื่อหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต้นกับตัวแปรตาม โดยการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ระดับความสำคัญของสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ระดับความสำคัญของการรับรู้ลักษณะของเทคโนโลยีอยู่ในระดับมากที่สุด และระดับความสำคัญของการยอมรับการใช้งานระบบ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับ ระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล ได้แก่ อิทธิพลทางสังคม สภาพสิ่งอำนวยสะดวกในการใช้งาน การให้บริการ ร่วมกันพยากรณ์การยอมรับระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาต ขับรถยนต์ส่วนบุคคล ของผู้ใช้บริการสำนักงานขนส่งจังหวัดสุโขทัย ได้ร้อยละเท่ากับ 38.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และการรับรู้ลักษณะของเทคโนโลยี ได้แก่ การรับรู้ถึงประโยชน์ที่ได้รับ และการรับรู้ความง่ายในการใช้งาน ร่วมกันพยากรณ์การยอมรับระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการสำนักงานขนส่งจังหวัดสุโขทัยเท่ากับ 47.30 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05