การพัฒนาเว็บฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณ สำหรับครูผู้สอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2 - สร้อยระย้า, วราภรณ์; พุทธเษม, ดวงใจ; มีสำราญ, ถิรภัทร (วารสารพิชญทรรศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจสภาพปัญหาการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณสำหรับครูผู้สอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2 2) พัฒนาเว็บฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้การจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณสำหรับครูผู้สอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2 และ 3) ศึกษาความรู้และทักษะการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณสำหรับครูผู้สอนระดับชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2 ตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้ คือ ครูผู้สอนวิทยาการคำนวณระดับชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1 สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2 จำนวน 40 คน เครื่องมือในการวิจัย คือ เว็บฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า ผลการวิเคราะห์ด้านความรู้และทักษะของครูผู้สอนวิทยาการคำนวณ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร ในภาพรวมทั้งหมด พบว่า ครูขาดความรู้ และทักษะมากที่สุดคือ ครูผู้สอนมีความรู้ ความเข้าใจ ในเนื้อหาวิชาวิทยาการคำนวณทั้ง 3 ด้าน รองลงมา คือ ครูมีทักษะในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้/แผนการจัดการเรียนรู้ และอันดับสุดท้ายครูผู้สอนมีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและตัวชี้วัด วิชาวิทยาการคำนวณ ตามลำดับ ผลการพัฒนาเว็บฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณสำหรับครูผู้สอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกกำแพงเพชร เขต 2 ได้ดำเนินการออกแบบขั้นตอนต่าง ๆ ของ ADDIE MODEL จำนวน 5 ขั้น ได้แก่ การวิเคราะห์ การออกแบบ การพัฒนา การนำไปใช้ และการประเมินผล โดยวิเคราะห์คุณภาพของเว็บฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณในด้านประสิทธิภาพของเนื้อหา ในภาพรวมอยู่ในระดับดี (x̅ = 4.03) ด้านภาพและภาษา ในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( x̅ = 4.46) ด้านประสิทธิภาพของเว็บ ในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( x̅ = 4.50) ด้านการออกแบบจอภาพของเว็บ ในภาพรวมอยู่ในระดับดี ( x̅ = 4.44) ด้านการนำเสนอในภาพรวมอยู่ในระดับดี (x̅ = 4.22) โดยภาพรวมอยู่ในระดับดี ( x̅ = 4.33) ผลการศึกษาความรู้การจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณ พบว่าผลที่ได้จากการทำแบบทดสอบทดสอบก่อนอบรมสามารถทำได้เฉลี่ยเท่ากับ 8.65 และผลที่ได้จากการแบบทดสอบหลังอบรมสามารถทำได้เฉลี่ยเท่ากับ 15.05 ปรากฏว่าหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน เนื่องด้วยกระบวนการจัดการฝึกอบรมด้วยเว็บฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้ และการศึกษาทักษะการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณ พบว่าผลที่ได้จากการศึกษาทักษะการออกแบบการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณ โดยภาพรวมทักษะอยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 83.79 เมื่อพิจารณารายกิจกรรมแล้ว พบว่า ผู้เข้าอบรมสามารถออกแบบกิจกรรมให้ มาตรฐานการเรียนรู้/ตัวชี้วัด/ผลการเรียนรู้/สมรรถนะสำคัญของผู้เรียนและคุณลักษณะอันพึงประสงค์มีความเชื่อมโยงกันอย่างเหมาะสม อยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 86.95 รองลงมา ผู้เข้าอบรมสามารถเลือกใช้สื่อ/นวัตกรรม/แหล่งเรียนรู้ในแต่ละกิจกรรม มีความเหมาะสมกับเวลาและการนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง คิดเป็นร้อยละ 85.98 และสุดท้ายผู้เข้าอบรมสามารถประเมินผลตามสภาพจริงและสอดคล้องกับมาตรฐาน การเรียนรู้/ตัวชี้วัด/กิจกรรมการเรียนรู้และครอบคลุมทั้งด้านความรู้ ทักษะกระบวนการ คุณลักษณะอันพึงประสงค์ อยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 84.93 ตามลำดับ ทั้งนี้เนื่องจากการฝึกด้วยเว็บฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้ และทักษะการจัดการเรียนรู้วิทยาการคำนวณที่พัฒนาขึ้น