การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรี โดยใช้กิจกรรมการเรียนการสอนตามแนวคิดของโคดายสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ลือนาม, อัครเดช; พรทวีกุล, สัจธรรม (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรี โดยใช้กิจกรรมการเรียนการสอนตามแนวคิดของโคดายสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ผู้วิจัยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยมีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไปกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหัวดอนขามสามัคคี อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 7 แผน 2) แบบวัดความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรี ข้อ 3) แบบบันทึกภาคสนาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย และสรุปผลเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า ผลการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรี โดยใช้กิจกรรมการเรียนการสอนตามแนวคิดของโคดายสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 พบว่า นักเรียนมีคะแนนการวัดความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรีสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป