การพัฒนาระบบติดตามการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ออนไลน์ - สาธุพันธ์ , ธีระ; ฐิติธนานนท์ , ประยงค์; บรรลือ, สุวัฒน์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบติดตามการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ออนไลน์ และประเมินความพึงพอใจการใช้งานระบบ เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาระบบประกอบด้วย โปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ PHP HTML และ JavaScript ระบบฐานข้อมูลใช้ MySQL การพัฒนาระบบประกอบด้วย 4 โมดูล ประกอบด้วย โมดูลเขียนโปรแกรมออนไลน์ โมดูลให้ความช่วยเหลือ โมดูลประเมินผลการเขียนโปรแกรม และโมดูลรายงานการใช้งานระบบ เครื่องมือที่ใช้ประเมินความพึงพอใจการใช้งานระบบ คือ แบบสอบถามความพึงพอใจผู้ใช้งานระบบติดตามการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ออนไลน์ ตัวอย่าง ได้แก่ อาจารย์ผู้สอน จำนวน 5 คน และ นักศึกษาจำนวน 56 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ยเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ได้ผลการประเมินความพึงใจของผู้ใช้ระบบในระดับความพึงพอใจมาก (= 4.43, S = 0.43) แสดงว่าระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้ในการในการเรียนการสอนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบออนไลน์ได้ดี