การนิเทศภายในสถานศึกษายุคใหม่ : นิเทศอย่างไรในยุคนิวนอร์มอล - แสงทอง, เวียงชัย; คลังกลาง, วิชชุตา; แสวงผล, อัศวิน; มะเสนะ , ชวนคิด; ชาวระนอง, นิรมิต (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอความสำคัญและรูปแบบของการนิเทศภายในสถานศึกษา รวมทั้งบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษาต่อการนิเทศภายในสถานศึกษาที่เหมาะสมกับสภาวการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้รูปแบบการจัดการเรียนรู้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว พบว่าครูและผู้เรียนได้รับผลกระทบจากการขาดความพร้อมสำหรับการเรียนรู้รูปแบบใหม่ กระบวนการนิเทศภายในจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่สถานศึกษานำมาใช้แก้ปัญหาการจัดการเรียนรู้ของครู ดังนั้นจึงต้องศึกษารูปแบบการนิเทศที่สอดคล้องกับวิถีการเรียนรู้ที่เปลี่ยนไป รูปแบบการนิเทศแบบผสมผสาน (Blended Supervision) จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมในยุคนิวนอร์มอล เนื่องจากเป็นรูปแบบการนิเทศที่มีการผสมผสานการนิเทศแบบพบหน้ากับการนิเทศแบบออนไลน์เข้าด้วยกันในสัดส่วนที่เหมาะสม โดยอาศัยความเป็นกัลยาณมิตรของบุคคลภายในสถานศึกษาและการสร้างฐานงาน (Platform) การนิเทศออนไลน์ที่เหมาะสม เพื่อให้การนิเทศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น