การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาครูสู่ผู้เรียนในศตวรรษ ที่ 21 - วงษ์ใหญ่, ฐิชยา; อัศวภูมิ , สมาน; ทองพันชั่ง , พงษ์ศักดิ์; ศรีกระจ่าง, สุรศักดิ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการพัฒนาตนเองของครูตามกรอบสมรรถนะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 2) ศึกษาสภาพการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระดับบุคคล กลุ่มบุคคล และระดับโรงเรียน และ3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่อการพัฒนาตนเองของครูสู่ผู้เรียน โดยใช้วิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กลุ่มเป้าหมายได้แก่ 1) ผู้ร่วมวิจัย ประกอบด้วย ผู้บริหาร ครู และบุคลากร ที่สอนในโรงเรียนที่เป็นกรณีศึกษา จำนวน 15 คน 2) ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ได้แก่ ผู้ร่วมวิจัย ผู้เรียน ผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษาทุกคน 3) ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 12 คน ทำหน้าที่ในการวิพากษ์ผลการวิจัยและประเมินผลกระบวนการพัฒนาตนเองของครู เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสำรวจ แบบบันทึก แบบสังเกต แบบประเมินความพึงพอใจ แบบประเมินผลกระบวนการพัฒนา การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์ เชิงเนื้อหา ส่วนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันและความต้องการพัฒนาตนเองของครู ส่วนใหญ่เป็นการอบรมตามนโยบาย ตามโครงการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนด ไม่ได้เกิดจากความต้องการที่แท้จริงของครู การสำรวจความต้องการพัฒนาตนเองของครู พบว่าครูมีความต้องการพัฒนาตนเองให้มีสมรรถนะด้านทักษะการคิดขั้นสูง ด้านการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านการเห็นคุณค่าและรักท้องถิ่น ด้านการเป็นพลเมืองดีเข้มแข็งมี ความสุข มีคุณธรรม และด้านการมีความร่วมมือร่วมใจ ทำงานเป็นทีมมีภาวะผู้นำ สภาพการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระดับบุคคลได้แก่ครูมีการ 1) วางแผนที่มีเป้าหมายชัดเจน 2) เปิดใจ เปิดรับ พร้อมปรับเปลี่ยนพัฒนา 3) ออกแบบกิจกรรมที่เน้นผู้เรียนลงมือปฏิบัติ ผู้เรียนเป็นเจ้าของการเรียนรู้ 4) เปลี่ยนบทบาทเป็นผู้ช่วยเหลือ ดูแล แนะนำ สังเกต บันทึก และครูมีการ 5) แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สะท้อนผลเชิงบวก การเปลี่ยนแปลงในระดับโรงเรียนเกิดวัฒนธรรมองค์กรการทำงานร่วมกันมีนวัตกรรมการศึกษาชั้นเรียนเพื่อพัฒนาตัวครูคู่ขนานกับพัฒนาสมรรถนะผู้เรียนและมีผลสัมฤทธิ์ระดับชาติปีการศึกษา 2563 สูงขึ้น ความพึงพอใจของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มีต่อการพัฒนาตนเองของครูสู่ผู้เรียน ในศตวรรษที่ 21 อยู่ในระดับมากที่สุด