อิทธิพลของการรับรู้การใช้นวัตกรรมที่ส่งผลต่อความตั้งใจใช้ธนาคารออนไลน์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครในยุคโควิด-19 - ผ่องศรี, หนึ่งฤทัย; พวงเล็ก, วีรพงษ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษานวัตกรรมที่รับรู้ของผู้ใช้บริการธนาคารออนไลน์ เขตกรุงเทพมหานคร 2) ตรวจสอบความตั้งใจที่จะใช้ผู้ใช้บริการธนาคารออนไลน์ในกรุงเทพฯ ในยุคโควิด-19 และ 3) คาดการณ์ความตั้งใจใช้ของผู้ใช้บริการธนาคารออนไลน์ในเขตกรุงเทพฯ โดยวิเคราะห์ผ่านการรับรู้ของนวัตกรรม ซึ่งรวมถึงปัจจัยการรับรู้ที่หลากหลาย (ความง่ายในการใช้งาน ความเสี่ยง ประโยชน์ และความไว้วางใจ) งานวิจัยนี้ประกอบไปด้วย การวิจัยเชิงปริมาณ เพื่อความรู้ความเข้าใจในเชิงลึกเกี่ยวกับประชากร ในเขตกรุงเทพมหานครที่ใช้บริการธนาคารออนไลน์ ซึ่งวิเคราะห์โดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยเชิงพยากรณ์ ผ่านการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ เพื่อทำนายความตั้งใจ ใช้ธนาคารออนไลน์ให้ โดยเก็บข้อมูลจากตัวอย่าง 345 คน ที่เป็นผู้กรอกแบบสอบถามด้วยตนเองผ่านแบบสอบถามออนไลน์ ผลการศึกษาพบว่า ความตั้งใจของประชากรในเขตกรุงเทพมหานครที่ใช้บริการธนาคารออนไลน์ส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากผลประโยชน์ที่รับรู้ มีค่าเฉลี่ย 3.34 รองลงมาคือการรับรู้ถึงความง่ายในการใช้งานมีค่าเฉลี่ย 3.30 และการรับรู้ความไว้วางใจ มีค่าเฉลี่ย 3.24 ตามลำดับ สุดท้ายผลสัมฤทธิ์ทางการวิจัยได้สร้างแบบจำลองการทำนายโดยใช้แบบจำลองการถดถอยพหุคูณเป็น Y (ความตั้งใจใช้บริการ) = .641 + .322 (การรับรู้ความง่าย) + .329 (การรับรู้ประโยชน์) +.152 (การรับรู้ความไว้วางใจ) โดยปัจจัยทั้งสามที่มีอิทธิพลต่อการพยากรณ์อยู่ที่ ได้ร้อยละ 53.70 (R-Square = .537)