ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้กับเงินปันผลของหุ้น - บำรุงวัฒ, บัณฑิตา; เพ็ญวุฒิกุล, ประเวศ (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้กับอัตราเงินปันผลต่อหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้กับอัตราเงินปันผลต่อกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI และ3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้กับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI ตัวแปรอิสระ อัตราส่วนเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้ ได้แก่ อัตราส่วนทุนหมุนเวียน อัตราส่วนทุนหมุนเวียนเร็ว อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนในการชำระดอกเบี้ย ตัวแปรตาม อัตราส่วนเกี่ยวกับเงินปันผลของหุ้น ได้แก่ อัตราเงินปันผลต่อหุ้น อัตราเงินปันผลต่อกำไร และอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน ข้อมูลที่ใช้ได้รวบรวมมาจากแบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI ทั้งหมด 7 กลุ่ม ที่นำมาศึกษาคือ กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม กลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง กลุ่มทรัพยากร กลุ่มบริการ และกลุ่มเทคโนโลยี ผู้วิจัยได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลติดต่อกันระหว่างปี พ.ศ. 2561 - พ.ศ. 2563 รวมเป็นระยะเวลา 3 ปี รวมทั้งสิ้น 140 บริษัท โดยการใช้การวิเคราะห์ค่าสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถในการชำระหนี้กับอัตราเงินปันผลต่อหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI อัตราส่วนทุนหมุนเวียนเร็ว อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ และอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น มีความสัมพันธ์กับอัตราเงินปันผลต่อหุ้นที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความสามารถในการชำระหนี้กับอัตราเงินปันผลต่อกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์กับอัตราเงินปันผลต่อกำไรที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการชำระหนี้กับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI อัตราส่วนในการชำระดอกเบี้ยมีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05