การมีส่วนร่วมในการบริหารสถานศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 - นาครินทร์, ธนนต์; ศรีกระจ่าง , สุรศักดิ์; อานุภาพแสนยากร , ประกาศิต (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพ เปรียบเทียบ และศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะ การมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 จำแนกตาม ตำแหน่ง ประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน และขนาดสถานศึกษา ตัวอย่างคือ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน และประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 346 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับและแบบสอบถามปลายเปิด ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ .95 สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบเอฟ และการทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า สภาพการมีส่วนร่วมในการบริหารสถานศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 จากผลการวิจัยพบว่า ภาพรวมการมีส่วนร่วมรายด้านอยู่ในระดับมาก ผลการเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการบริหารสถานศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 จำแนกตามตำแหน่งพบว่ามีความต่างกันที่ ระดับนัยสำคัญ .01 จำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน โดยรวมไม่ต่างกัน และจำแนกตามขนาดสถานศึกษา พบว่าต่างกันที่ ระดับนัยสำคัญ .01 จากการศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะ พบว่า ด้านการตัดสินใจ ผู้บริหารสถานศึกษา ควรเปิดโอกาสให้กรรมการสถานศึกษาได้แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับการกำหนดนโยบายของสถานศึกษา