การจัดการทรัพยากรวัฒนธรรมภายใต้แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ - ศิริญาณ, เมืองแมน (วัฒนชัย) (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การจัดการภาครัฐแนวใหม่เพื่อต้องการลดบทบาทของภาครัฐในการจัดบริการสาธารณะ โดยอาศัย ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์สถาบันใหม่ ทฤษฎีการจัดการนิยม และแนวคิดหลัก 4 กระแสที่ผสมผสานกันขึ้นเป็นแนวคิด การจัดการภาครัฐแนวใหม่ ประกอบด้วย แนวคิดเศรษฐศาสตร์นีโอคลาสสิก แนวคิดการจัดการนิยม แนวคิดประชารัฐ และแนวคิดทางกฎหมายปกครองและหลักนิติธรรม ก่อนการตัดสินใจดำเนินนโยบายสาธารณะหรือแนวทางปฏิบัติที่รัฐบาลหรือหน่วยงานได้กำหนดขึ้นเพื่อนำไปปฏิบัติ การจัดการภาครัฐแนวใหม่ เสนอให้มีการทบทวน การบริหารก่อนโดยสามารถดำเนินการได้ 2 แนวทาง คือ การวิจัยกระบวนการ การศึกษาข้อคิดเห็นและข้อโต้แย้งของนโยบาย การจัดการภาครัฐแนวใหม่ ตั้งอยู่บนสมมุติฐานของความเป็นสากลของทฤษฎีการบริหารและเทคนิควิธีการจัดการ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ทั้งการบริหารภาครัฐและการบริหารธุรกิจ การบริหารงานภาครัฐด้านการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม ทรัพยากรวัฒนธรรม สร้างสรรค์ขึ้นมาบนพื้นฐานความเชื่อศรัทธาในศาสนาและวิถีของกลุ่มชาติพันธ์ ทรัพยากรวัฒนธรรมแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ และมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ทรัพยากรวัฒนธรรมที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม มีวัตถุประสงค์ของการจัดการ คือ การอนุรักษ์และการคุ้มครอง ทรัพยากรวัฒนธรรมประเภทสิ่งที่สร้างขึ้นมาใหม่มีวัตถุประสงค์ของการจัดการ คือ การพัฒนา และการส่งเสริม แนวคิดการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรมตามแนวทางการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่ มีแนวทางการศึกษาที่เป็นหัวใจสำคัญและสอดคล้องกับการจัดทรัพยากรทางวัฒนธรรม คือ การศึกษาวิจัยหรือการสร้างความรู้ การสงวนและการอนุรักษ์ และการให้ความสำคัญกับหลักนิติธรรมหรือนิติรัฐ เพื่อประกอบการตัดสินใจการกำหนดนโยบาย โดยผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วมของชุมชน