การบริหารจัดการของผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่มีต่อการดำเนินงาน โรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 - สมเผ่า, ละอองดาว; พิชญ์ประเสริฐ, อุดมพันธุ์; ทองพันชั่ง, พงษ์ศักดิ์; วิเศษสังข์, พิมล (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่มีต่อ การดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่มีต่อการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ จำแนกตามวุฒิการศึกษา ตำแหน่งปัจจุบัน และขนาดโรงเรียน และ 3) ศึกษาปัญหาและแนวทางในการพัฒนาการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูโรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 จำนวน 314 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการทดสอบเอฟ และทำการทดสอบความแตกต่างรายคู่ โดยวิธี เชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่มีต่อการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่มีต่อการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ จำแนกตาม วุฒิการศึกษา ตำแหน่งปัจจุบัน และขนาดของโรงเรียน พบว่า โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ การศึกษาปัญหาและแนวทางในการพัฒนาการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 พบว่า 1) ปัญหา สถานศึกษาไม่ได้วิเคราะห์สภาพของโรงเรียน จัดกิจกรรมไม่สอดคล้องกับวิถีพุทธ บุคลากรขาดการอบรมวิถีพุทธ และชุมชนไม่ให้ความร่วมมือพัฒนาโรงเรียนวิถีพุทธ 2) แนวทางในการพัฒนา ควรวิเคราะห์สภาพของโรงเรียน จัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับวิถีพุทธ ส่งบุคลากรเข้ารับการอบรม และร่วมมือกับชุมชนในการพัฒนาโรงเรียนวิถีพุทธ