มาตรฐานการดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ - มลาไวย์, ศุกลพิจักษณ์; ศรีกระจ่าง, สุรศักดิ์; อานุภาพแสนยากร, ประกาศิต; ศิลาบุตร, ประดิษฐ (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการดำเนินงานตามมาตรฐานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารและครู ต่อการดำเนินงานตามมาตรฐานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำแนกตาม ตำแหน่งวุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในตำแหน่งปัจจุบัน และ 3) ศึกษาปัญหาและแนวทางพัฒนาตามมาตรฐานการดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ ตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารและครู จำนวน 331 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า การดำเนินงานตามมาตรฐานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีระดับมากที่สุด คือ ด้านการบริหารจัดการศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก รองลงมา คือ ด้านวิชาการและกิจกรรมตามหลักสูตร ด้านที่มีระดับน้อยที่สุด คือ ด้านอาคารสถานที่ สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีต่อการดำเนินงานตามมาตรฐานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ เมื่อจำแนกตาม ตำแหน่ง วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในตำแหน่งปัจจุบัน ปรากฏว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่มีตำแหน่งต่างกัน มีความคิดเห็นต่อมาตรฐานการดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนผู้ตอบแบบสอบถามที่มีวุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในตำแหน่งปัจจุบันต่างกันมีความคิดเห็นต่อมาตรฐานการดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ปัญหาและแนวทางในการพัฒนาตามมาตรฐานการดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ คือ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขาดความเป็นเอกภาพในการบริหารจัดการ บุคลากรมีจำนวนไม่เพียงพอ อาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไม่ได้มาตรฐานตามแบบของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กิจกรรมที่ครูใช้ในการพัฒนาหรือส่งเสริมการเรียนรู้ไม่ตอบสนองต่อการเรียนรู้ของเด็กเล็ก ชุมชนไม่มีส่วนร่วมในการพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่มีนโยบายในการส่งเสริมเครือข่ายการพัฒนาเด็กปฐมวัยที่เป็นรูปธรรม แนวทางการพัฒนาคือ ควรดำเนินการให้ผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมได้มีอำนาจในการบริหารจัดการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้อย่างเต็มที่ ผู้บริหารควรดำเนินการสรรหาบุคลากรให้แก่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้เพียงพอ ผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ควรเสนอให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขอรับการสนับสนุนก่อสร้างอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหลังใหม่ ครูควรปรับเปลี่ยนกิจกรรมให้สอดคล้องกับการเรียนรู้ของเด็กเล็ก ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรสร้างความเข้าใจให้ชุมชนได้เปลี่ยนทัศนะคติว่าการบริหารจัดการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กนั้น ชุมชนก็สามารถที่จะมีส่วนร่วมและให้การสนับสนุนได้ทุกด้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรมีนโยบายในการส่งเสริมเครือข่ายการพัฒนาเด็กปฐมวัยที่เป็นรูปธรรม