ความสัมพันธ์ระหว่างการตัดสินใจของผู้บริหารกับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 - โชคทรัพย์ทวี, พวงเพชร; ทองพันชั่ง, พงษ์ศักดิ์; พิชญ์ประเสริฐ, อุดมพันธุ์; วิเศษสังข์, พิมล (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับการตัดสินใจของผู้บริหารในสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาระดับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการตัดสินใจของผู้บริหารกับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และครู จำนวน 357 คน โดยแบ่งเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 81 คน ครู จำนวน 276 คน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ผลการศึกษาระดับการตัดสินใจของผู้บริหารในสถานศึกษา พบว่า ระดับการตัดสินใจของผู้บริหารในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ผู้บริหารตัดสินใจโดยรับข้อมูลจากผู้ใต้บังคับบัญชามีระดับการตัดสินใจสูงที่สุด รองลงมา คือ ผู้บริหารให้ผู้ใต้บังคับบัญชามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และผู้บริหารตัดสินใจด้วยตนเอง มีระดับการตัดสินใจต่ำที่สุด ผลการศึกษาระดับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา พบว่า ระดับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษาโดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การมีมนุษยสัมพันธ์ มีระดับการทำงานเป็นทีมสูงที่สุด รองลงมา คือ การสื่อสารที่ดี และการไว้วางใจระหว่างกันมีระดับการทำงานเป็นทีมต่ำที่สุด ผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการตัดสินใจของผู้บริหารกับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 พบว่า โดยภาพรวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01