เครือข่ายชาตินิยมข้ามชาติ: ชาวเวียดนามในประเทศไทย - จันทรคามิ , หนึ่งฤทัย; ภัทรธนานันท์, สมชัย (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเครือข่ายข้ามชาติชาวเวียดนามในประเทศไทย ใช้วิธีการศึกษาเอกสารร่วมกับการเก็บข้อมูลภาคสนามโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่เคยมีสถานภาพเป็นญวนอพยพและมีประวัติการเคลื่อนไหวร่วมกับขบวนการกู้ชาติเวียดนาม ใช้วิธีการสังเกตอย่างมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม ผู้วิจัยใช้แนวคิดเครือข่ายข้ามชาติ และแนวคิดลักษณะข้ามชาติ เป็นแนวคิดในการศึกษา ผลการวิจัยพบว่า เครือข่ายเวียดนามข้ามชาติในประเทศไทยเป็นเครือข่ายความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคน คนกับรัฐ และรัฐกับรัฐ โดยมีลักษณะข้ามชาติที่สำคัญคือความชาตินิยมที่เน้นชาติพันธุ์ ทั้งนี้แม้ว่าบริบทความสัมพันธ์ระดับรัฐจะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละช่วงสมัยแต่บริบทที่เปลี่ยนแปลงดังกล่าวกลับไม่ได้ทำให้เครือข่ายเวียดนามในประเทศไทยสูญหายไปแต่ยังคงดำรงอยู่ด้วยสำนึกชาตินิยม