แนวทางการพัฒนาการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียนที่มีประสิทธิผล - ตั๋นสกุล, สุนทร; จุติผล, อรุณ; อัศวภูมิ, สมาน (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างแนวทางการพัฒนาการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียนที่มีประสิทธิผล แบ่งวิธีดำเนินการวิจัยออกเป็น 3 ตอน คือ 1) ศึกษาข้อมูลและลักษณะการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียน 2) วิเคราะห์และสร้างแนวทางการพัฒนาการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียนที่มีประสิทธิผล และ 3) ประเมินแนวทางการพัฒนาการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียนที่มีประสิทธิผล ตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารธนาคาร พนักงานธนาคาร ครู และคณะกรรมการโครงการธนาคารโรงเรียน ในภาคใต้ฝั่งอันดามัน จำนวน 390 ตัวอย่าง โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียน จะประกอบด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องหลัก 5 ส่วนคือ ผู้บริหารธนาคาร พนักงานธนาคาร ผู้บริหารสถานศึกษา ครูที่ปรึกษา และนักเรียนที่เป็นคณะกรรมการธนาคารโรงเรียน ปัจจัยแห่งความสำเร็จคือ การบริหารแบบมีส่วนร่วม การบริหารเชิงระบบ การบูรณาการศาสตร์พระราชาเกี่ยวกับการออม ผลการวิเคราะห์แนวทางการพัฒนาการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียนที่มีประสิทธิผล ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก แนวทางการพัฒนาหลักที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดไปน้อยที่สุดคือ 1) ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารธนาคารโรงเรียน 2) การบริหารจัดการโครงการธนาคารโรงเรียนที่ดี 3) การมีแนวปฏิบัติที่ดีร่วมกัน 4) การบูรณาการกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 5) นโยบายการส่งเสริมการออมทรัพย์ที่ชัดเจน 6) ภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน 7) เทคโนโลยี และ8) การสื่อสารภายในโรงเรียนที่ดี ผลการประเมิน โดยผู้ทรงคุณวุฒิ/ผู้เชี่ยวชาญ สรุปได้ว่าแนวทางการพัฒนาการบริหารโครงการธนาคารโรงเรียนที่มีประสิทธิผล มีความเหมาะสม เป็นไปได้ สอดคล้องและเป็นประโยชน์