ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดจันทบุรี - แสงเดือน, สายฝน; อิ่มสวาสดิ์, ประยูร; รักงาม, ชัยพจน์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับของปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านกระบวนการของทีม และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดจันทบุรี 2) หาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านกระบวนการของทีม และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดจันทบุรี 3) สร้างสมการพยากรณ์การทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดจันทบุรี ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 191 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านกระบวนการของทีม และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่าคะแนนเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ปัจจัยด้านบุคคล คิดเป็นค่าเฉลี่ย 4.15 ปัจจัยด้านกระบวนการของทีม คิดเป็นค่าเฉลี่ย 4.11 และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม คิดเป็นค่าเฉลี่ย 3.78 ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านกระบวนการของทีม และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมกับการทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความสัมพันธ์กันในทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ปัจจัยด้านการรับรู้ความสามารถของทีม (X4) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (X7) ความเหนียวแน่นในทีม (X6) ระบบรางวัล (X8) และความสามารถของสมาชิก (X1) สามารถพยากรณ์การทำงานเป็นทีมของครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้ร้อยละ 63 สมการพยากรณ์ ดังนี้ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Ŷ = 0.46 + 0.22 (X4) + 0.20 (X7) + 0.27 (X6) + 0.08 (X8) + 0.12 (X1) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Ź = 0.24 (X4) + 0.26 (X7) + 0.30 (X6) + 0.14(X8) + 0.13 (X1)