การศึกษาแนวคิดทางการศึกษาของพระพรหมบัณฑิต - เทวนนฺโท, พระมหาสงกรานต์; อุตฺตโร, พระมหาอุดร; เถื่อนช้าง, วรกฤต (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประวัติและผลงานของพระพรหมบัณฑิต 2) วิเคราะห์แนวคิดทางการศึกษาของพระพรหมบัณฑิต และ 3) สังเคราะห์แนวคิดทางการศึกษาของพระพรหมบัณฑิต ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการสัมภาษณ์คือพระพรหมบัณฑิต เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า พระพรหมบัณฑิต เป็นพระนักวิชาการ นักบริหาร นักการศึกษา นักเทศน์ และนักเขียน ผู้มีผลงานมากมายทั้งภาษาไทย ภาษาบาลี และภาษาอังกฤษ มีผลงานทางวิชาการ งานวิจัย เป็นที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ และแนวคิดทางการศึกษาของพระพรหมบัณฑิต ปรากฏในผลงานนิพนธ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 จนถึง พ.ศ. 2561 จำนวน 21 เล่ม การวิเคราะห์แนวคิดทางการศึกษาของพระพรหมบัณฑิตตามแนวทางการศึกษาของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ 9 ด้าน ได้แก่ 1) ความมุ่งหมายและหลักการ 2) สิทธิและหน้าที่ทางการศึกษา 3) ระบบการศึกษา 4) แนวการจัดการศึกษา 5) การบริหารและการจัดการศึกษา 6) มาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา 7) ครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา 8) ทรัพยากรเพื่อการศึกษา 9) เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา การสังเคราะห์แนวคิดทางการศึกษาของพระพรหมบัณฑิตตามแนวทางการศึกษาของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ 9 ด้าน ได้แก่ 1) ความมุ่งหมายและหลักการ 2) สิทธิและหน้าที่ทางการศึกษา 3) ระบบการศึกษา 4) แนวการจัดการศึกษา 5) การบริหารและการจัดการศึกษา 6) มาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา 7) ครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา 8) ทรัพยากรเพื่อการศึกษา 9) เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา