ประสิทธิผลของเอกสารประกอบการเรียนรู้ชุดหน้าที่หลักของพลเมืองไทยเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม โรงเรียนพรตพิทยพยัต - โสมอินทร์, ประสันตา (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างนักเรียนที่เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียนรู้ชุดหน้าที่หลักของพลเมืองไทยและเรียนด้วยรูปแบบการเรียนรู้ปกติ 2) ศึกษาความพึงพอใจต่อเอกสารประกอบการเรียนรู้ชุดหน้าที่หลักของพลเมืองไทย ตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพรตพิทยพยัต ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 2 ห้องเรียน จำนวน 76 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ เอกสารประกอบการเรียนรู้ชุดหน้าที่หลักของพลเมืองไทย มี แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพรตพิทยพยัตที่เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียนรู้ ชุด หน้าที่หลักของพลเมืองไทยมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่านักเรียนที่เรียนด้วยรูปแบบการเรียนรู้แบบปกติอย่างมีนัยทางสถิติที่ระดับ .05 นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพรตพิทยพยัตมีความพึงพอใจต่อเอกสารประกอบการเรียนรู้ ชุด หน้าที่หลักของพลเมืองไทยอยู่ในระดับมาก (=4.30, S=.64)