เปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนการเลี้ยงสาหร่าย จิ้งหรีด และหนอนนกยักษ์ เพื่อการทำโปรตีนนวัตกรรมทดแทนสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ - เขิมขันธ์ , จีรนันท์; ประชุม, นรธัช (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนการเลี้ยงสาหร่าย จิ้งหรีด และหนอนนกยักษ์ เพื่อการทำโปรตีนนวัตกรรมทดแทนสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ตัวอย่างได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจงได้แก่ นักวิจัยผู้ทำการทดลองเลี้ยงสาหร่าย 2 คน นักวิจัยทดลองเลี้ยงหนอนนกยักษ์ และจิ้งหรีด 2 คน อาจารย์ผู้ดูแลโครงการโปรตีนนวัตกรรมทดแทน 1 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยคิดต้นทุนผลตอบแทน ระยะคืนทุน NPV IRR และจุดคุ้มทุน ผลการเปรียบเทียบต้นทุนผลตอบแทน และการวิเคราะห์ทางการเงินพบว่า ควรเลือกสนับสนุนส่งเสริมเกษตรกรให้เลี้ยง หนอนนกยักษ์ เพื่อเป็นแหล่งผลิตโปรตีนทดแทน เพราะมีต้นทุนที่ต่ำ ระยะคืนภายใน 3.16 ปี มีอัตราผลตอบแทนสุทธิ (NPV) เป็นบวก เท่ากับ 1,537,288 บาท และอัตราผลตอบแทน (IRR) ร้อยละ 18 รวมถึงมีจุดคุ้มทุนที่ต่ำที่สุด เท่ากับ 1,692 กิโลกรัม