ปัจจัยที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ต่อโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มดิบในเขตภาคใต้ตอนบน - จิตต์โสภณ, คณิตพงศ์; ธุวดาราตระกูล, สุเมธ (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลทั่วไปของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันเขตภาคใต้ตอนบน 2) ศึกษาส่วนประสมทางการตลาดในมุมของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในเขตภาคใต้ตอนบน 3) ศึกษาแรงจูงใจในการเลือกใช้บริการเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในเขตภาคใต้ตอนบน และ 4) ศึกษาความจงรักภักดีของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในเขตภาคใต้ตอนบน ตัวอย่างได้แก่ เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในเขตภาคใต้ตอนบน จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 40-49 ปี มีพื้นที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมันระหว่าง 10-20 ไร่ มีจำนวนผลปาล์มทะลายที่ขายต่อเดือนระหว่าง 2.5-5 ตัน และและมีประสบการณ์ในการเพาะปลูกปาล์มน้ำมันระหว่าง 3-5 ปี ส่วนประสมทางการตลาดในมุมของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในเขตภาคใต้ตอนบน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อันดับแรกคือ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย รองลงมาคือด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านกายภาพ ด้านบุคคล ด้านกระบวนการ และด้านการส่งเสริมการตลาด ตามลำดับ แรงจูงใจในการเลือกใช้บริการเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในเขตภาคใต้ตอนบน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อันดับแรกคือ ด้านเหตุผล รองลงมา ด้านปัจจัยภายนอก ด้านระบบอุปถัมภ์ ด้านอารมณ์ และด้านผลิตภัณฑ์ ตามลำดับ ความจงรักภักดีของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในเขตภาคใต้ตอนบน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อันดับแรก การลดทางเลือกและนิสัย รองลงมาประวัติของบริษัท ความเชื่อมโยงผูกพันกับอารมณ์ ความเชื่อถือและความไว้วางใจ และความพึงพอใจของเกษตรกร ตามลำดับ