การสร้างองค์ความรู้ทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นเชิงท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ ด้วยเอดูเคชันนัลออนไลน์ทัวริง - วารี, จักรพงษ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นเชิงท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ด้วยเอดูเคชันนัลออนไลน์ทัวริง มีวิธีดำเนินการวิจัยโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและการใช้แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ประกอบไปด้วย 1) ประชาชนจังหวัดสุรินทร์ จำนวน 400 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม 2) นักท่องเที่ยวจำนวน 100 คน ได้มาจากการสุ่มแบบตามสะดวก 3) บุคคลากรด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ จำนวน 5 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง และ 4) ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษา จำนวน 5 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ ได้แก่ สถิติเชิงพรรณา ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การออกแบบด้านมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์และส่วนต่อประสานของเอดูเคชันนัลออนไลน์ทัวริง มีความเหมาะสมมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.32 ในส่วนขององค์ความรู้ทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นเชิงท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์มีจำนวน 3 รายการที่มีความพร้อมและมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้นำไปสู่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างเด่นชัด คือ 1) สุสานช้างวัดป่าอาเจียง ต.กระโพธิ์ 2) ข้าวหลามท่าศิลา ต.เมืองแก 3) สาโทสมุนไพร ต.โพนครก ขณะที่ระดับความพึงพอใจของประชากรในจังหวัดสุรินทร์ที่มีต่อเอดูเคชันนัลออนไลน์ทัวริงในภาพรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ยที่ 3.87 ขณะที่ความพึงพอใจต่อองค์ความรู้ที่ได้รับในภาพรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.02 นอกจากนี้ระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อเอดูเคชันนัลออนไลน์ทัวริงในภาพรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.79 ขณะที่ความพึงพอใจต่อองค์ความรู้ที่ได้รับภาพรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.02