ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ (7Ps) ที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี กรณีศึกษาร้านใส่ใจคุณ - เสน่ห์หา , กัญญาภัทร; ศรีศรกำพล, ปาลิดา (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ (7Ps) ที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี โดยใช้วิธีการดำเนินการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ได้แก่แบบสอบถาม ตัวอย่าง คือผู้ที่เข้ามาใช้บริการร้านสมุนไพรใส่ใจคุณ จำนวน 420 คน สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ MRA ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านกระบวนการบริการ ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์หรือบริการ ปัจจัยด้านลักษณะทางกายภาพ ปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด ปัจจัยด้านราคา และปัจจัยด้านพนักงาน มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อหรือเข้าใช้บริการของผู้บริโภคโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คำสำคัญ: ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ส่วนประสมทางการตลาดบริการ กระบวนการตัดสินใจ