คุณภาพชีวิตการทำงานของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดจันทบุรี - พิสุทธิพงษ์บูรณ์, จันทร์จุฬา; รัตนราษี, กิตติ (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดจันทบุรี และนำเสนอแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดจันทบุรี ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดจันทบุรี จำนวน 338 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย ปีการศึกษา 2561 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ซึ่งมีค่า IOC อยู่ระหว่าง .67 – 1.00 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ .81 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดจันทบุรี โดยรวมอยู่ในระดับดีมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านสิ่งแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย รองลงมา คือ ด้านการพัฒนาตามศักยภาพของบุคลากร ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านค่าตอบแทนที่เหมาะสมและเป็นธรรม แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดจันทบุรี คือ ควรมีความยุติธรรมในการเลื่อนขั้นเงินเดือน จัดหา วัสดุอุปกรณ์ที่ทันสมัย ให้ครูสอนในวิชาที่ถนัด สนับสนุนให้ครูได้วิทยฐานะที่สูงขึ้น จัดกิจกรรมที่ส่งเสริมความสัมพันธ์แก่องค์กร มีระเบียบ ข้อบังคับที่ชัดเจน ลดภาระงานครู และให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม