A ศึกษาผลการจัดการเรียนการสอนของครู โดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - อัมพานนท์, กานต์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาผลการจัดการเรียนการสอนของครู โดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประชากรในการพัฒนาคือ ครูที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต40 จังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 127 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกการสังเกตการอบรมพัฒนาครู แบบบันทึกการนิเทศครู แบบรายงานการนิเทศโครงการพัฒนาครูโดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR แบบบันทึกผลการสอนของครู และแบบประเมินความพึงพอใจของครู การวิเคราะห์ข้อมูล ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า การพัฒนาครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ตามโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ: การพัฒนาครูโดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR ทำให้ครูเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอน โดยเริ่มต้นจาก การจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR เพื่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ โดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR ในสถานศึกษาได้ จากผลการนิเทศติดตามการสอนของครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ที่เข้าร่วมโครงการ พบว่า มีค่าเฉลี่ยของผลการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนเพิ่มสูงขึ้นทั้งโดยภาพรวมและรายข้อ และครูที่เข้ารับการพัฒนามีความพึงพอใจต่อโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ: การพัฒนาครูโดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด นอกจากนี้ ข้อมูลเชิงคุณภาพยังพบว่า ครูมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอน โดยครูนำความรู้ความเข้าใจจากการอบรมเกี่ยวกับกระบวนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การบูรณาการแนวคิด CCR ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนในชั้นเรียนได้อยู่ในระดับดี จากการติดตามนิเทศในชั้นเรียน พบว่า ครูมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนโดยใช้กิจกรรมที่หลากหลายตามแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา ระบบพี่เลี้ยง และการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน เช่น การร้องเพลง เล่นเกม การสืบค้นหาข้อมูล การใช้คำถาม กิจกรรมเดี่ยว กิจกรรมกลุ่ม และการนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียน ทำให้นักเรียนได้รับความรู้ ความเข้าใจ ได้ฝึกปฏิบัติ ได้แสดงความคิดเห็น และยังสังเกต พบว่า ครูมีการใช้สื่อที่หลากหลายขึ้น เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนในชั้นเรียน