ความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารโรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร ในพระสังฆราชูประถัมภ์ ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร - แสนโสม, ภิญโญ; ศิลปนิลมาลย์, อเนก; ชยรตโน, พระครูสังฆรักษ์ไชยรัตน์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารโรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร ในพระสังฆราชูประถัมภ์ ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร จำนวน 4 ด้าน คือ ด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ ด้านบริหารงานบุคคล และด้านบริหารงานทั่วไป จำแนกตาม เพศ อายุ และอาชีพ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 210 คน โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่าที่มีความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.86 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ซอฟต์แวร์ทางสถิติ การทดสอบทีแบบกลุ่มตัวอย่างอิสระ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ โดยวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนรายด้านมีระดับมากที่สุด 2 ด้าน คือ ด้านการบริหารงานทั่วไป และด้านการบริหารงานวิชาการ ส่วนอีก 2 ด้าน อยู่ในระดับ มาก ได้แก่ ด้านงบประมาณ และด้านการบริหารงานบุคคล