การพัฒนารูปแบบการฝึกอบรมด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง เพื่อเสริมสร้างทักษะการรู้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของครู ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย - บุญเกต, นุชจรี; เพ็ชรมาก, สมเกียรติ (วารสารพิชญทรรศน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการฝึกอบรมด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งเพื่อเสริมสร้างทักษะการรู้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของครู ตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินรูปแบบ ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน และตัวอย่างที่ใช้ในการทดลองรูปแบบ ได้แก่ ครูภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จำนวน 71 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) รูปแบบการฝึกอบรมด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง 2) แบบวัดทักษะการรู้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับรูปแบบการฝึกอบรม สถิติที่ใช้ได้แก่วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการฝึกอบรมด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ และขั้นตอนการอบรม 3 ขั้นตอน องค์ประกอบของรูปแบบการฝึกอบรม ประกอบด้วย 1) เป้าหมายของการฝึกอบรม 2) หลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง 3) บทบาทของครูในการบูรณาการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งในสถานศึกษา 4) ปัจจัยความสำเร็จของการฝึกอบรม และ 5) ผลลัพธ์การฝึกอบรม และขั้นตอนการฝึกอบรม 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นเตรียมการฝึกอบรมและสร้างปัจจัยความสำเร็จ 2) ขั้นฝึกอบรม 3) ขั้นประเมินผลการฝึกอบรม ผลการประเมินรูปแบบการฝึกอบรมด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งจากผู้เชี่ยวชาญ พบว่า รูปแบบการฝึกอบรมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ทักษะการรู้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของครูหลังทดลองใช้รูปแบบการฝึกอบรมอยู่ในระดับมาก ครูมีความคิดเห็นว่ารูปแบบการฝึกอบรมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด