วิถีมุสลิมกับความผูกพันต่อหลักศาสนาอิสลามและการบังคับใช้กฎหมายอิสลาม : ชุมชนสวนหลวง 1 - พิชญไพบูลย์, สุวิมล (วารสารพิชญทรรศน์, 2018)
การวิจัยเรื่อง วิถีมุสลิมกับความผูกพันต่อหลักศาสนาอิสลาม และการบังคับใช้กฎหมายอิสลาม : ศึกษากรณีชุมชนสวนหลวง 1 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิถีมุสลิมในชุมชนสวนหลวง 1 กับความผูกพันต่อหลักศาสนาอิสลาม และการบังคับใช้กฎหมายอิสลาม และศึกษาปัจจัยเชิงเหตุและผลของวิถีมุสลิมในชุมชนสวนหลวง 1 ที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันต่อหลักศาสนาอิสลาม และการบังคับใช้กฎหมายอิสลาม โดยเป็นการศึกษาเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณ คือ ประชากรในชุมชนสวนหลวง 1 จำนวน 425 ราย ส่วนกลุ่มเป้าหมายที่ให้ข้อมูลเชิงคุณภาพ ได้แก่ กรรมการมัสยิด ได้แก่ อิหม่าม กรรมการบริหารชุมชนสวนหลวง 1 ตัวแทนมุสลิมในชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน และผู้เฒ่าในชุมชน จำนวน 5 ราย ผลการศึกษาพบว่า ชาวมุสลิมในชุมชนสวนหลวง 1 มีหลักความเชื่อเคร่งครัดในเรื่องการศรัทธาในองค์อัลลอฮ์ หรือในคัมภีร์อัลกุรอาน ศาสนาอิสลามจะมีความเคร่งครัดมากกว่าศาสนาอื่น เพราะศาสนาอิสลามจะมีการปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กในเรื่องของการที่จะปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง สำหรับพฤติกรรมของมุสลิมในชุมชนสวนหลวง 1 อยู่ในเกณฑ์ที่เคร่งครัดทั้งในเรื่องของการละหมาด การปฏิญาณตน การถือศีลอด และการปฏิบัติทุกอย่างตามวิถีมุสลิม หลักศาสนาอิสลามช่วยให้มุสลิมมีที่ยึดเหนี่ยว มีการปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลามจนกลายเป็นวิถีชีวิตปกติ หากไม่ปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลามจะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่เพราะองค์อัลเลาะห์วางแนวทางในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่มนุษย์ควรจะทำ การดำเนินชีวิตตามวิถีมุสลิมชาวชุมชนสวนหลวง 1 จึงมีอิทธิพลต่อความผูกพันต่อศาสนาอิสลาม และการบังคับใช้กฎหมายอิสลาม ซึ่งวิถีมุสลิมจะส่งผลโดยตรงต่อความผูกพันต่อหลักศาสนามากกว่าการบังคับใช้กฎหมายอิสลามถึง 8 เท่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01