การตัดสินใจซื้อรองเท้านักเรียนของผู้บริโภคในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี - ชาญเนติกิจ, ศุภวัฒน์; สุขเสริม, ธรรมวิมล (วารสารพิชญทรรศน์, 2018)
งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรองเท้านักเรียนของผู้บริโภคในพื้นที่อำเภอ เมือง จังหวัดอุบลราชธานี จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษาสูงสุด สถานภาพสมรส รายได้ต่อเดือน อาชีพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือกลุ่มผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ในการเลือกซื้อรองเท้านักเรียนให้บุตรหลาน โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน เป็นการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง พื้นที่เก็บแบบสอบถาม คือพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เช่น โรงเรียนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ร้านจำหน่ายรองเท้านักเรียน และศูนย์การค้าในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี สถิติที่ใช้คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอย ผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ระหว่าง 16-20 ปี มีการศึกษาระดับมัธยมต้นหรือมัธยมปลาย มีอาชีพนักเรียนหรือนักศึกษา มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคล เช่น เพศ อายุ รายได้ต่อเดือน และสถานภาพสมรสที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อรองเท้านักเรียนของกลุ่มผู้บริโภคจังหวัดอุบลราชธานีแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ส่วนด้านระดับการศึกษาสูงสุด และอาชีพที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อรองเท้านักเรียนของผู้บริโภคในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานีไม่แตกต่างกัน 2) ปัจจัยวัฒนธรรม ปัจจัยสังคม และปัจจัยจิตวิทยามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรองเท้านักเรียนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01