ความคิดเห็นต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - พิมพะนิตย์, ทิตยาพร; ยุระยาตร์, ภมรพรรณ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2018)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเจตคติต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์และการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์และเพื่อเปรียบเทียบเจตคติต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์และการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยจำแนกตามเพศและบุคลิกภาพ โดยตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นิสิตระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2560 จำนวน 800 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ แบบวัดบุคลิกภาพ แบบวัดเจตคติต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหาสารคามและแบบวัดการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.93, 0.84 และ 0.83 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุคูณทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. เจตคติต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในภาพรวมพบว่า ด้านเจตคติต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์นิสิตอยู่ในระดับสูง ( = 3.93, SD = 0.53) และการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ในภาพรวม พบว่า นิสิตมีการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์อยู่ในระดับสูง ( = 3.85, SD = 0.59) 2. การเปรียบเทียบเจตคติต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยจำแนกตามเพศและบุคลิกภาพ พบว่า เพศหญิง ( = 3.97, SD = 0.49) มีเจตคติต่อความก้าวร้าวสูงกว่าเพศชาย ( = 3.88, SD = 0.57) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ด้านการรับรู้ในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของทั้งนิสิตเพศชายและเพศหญิงเพศมีการรับรู้ไม่แตกต่างกัน ส่วนนิสิตที่มีบุคลิกภาพแบบเปิดเผยและบุคลิกภาพแบบเก็บตัวมีเจตคติต่อความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์และการรับรู้ความก้าวร้าวในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนิสิระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหาสารคามไม่แตกต่างกัน