การเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทในหมวดธุรกิจการแพทย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - กล้ามาก, ทัศนีย์; แซมเพชร, จอมใจ; อินยา, ภูริทัต (วารสารพิชญทรรศน์, 2018)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทในหมวดธุรกิจการแพทย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในระหว่างปี 2554-2558 โดยแบ่งเป็นช่วงเวลาก่อนและหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กำหนดหลักเกณฑ์ให้บริษัทจดทะเบียนเปิดเผยข้อมูลการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ในเอกสารที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์รวบรวมจากแบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (56-1) และรายงานประจำปี (56-2) ผลการศึกษาพบว่า ในช่วงปี 2554-2558 การเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมมีแนวโน้มสูงขึ้น ในช่วงก่อนการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าว คือในช่วงปี 2554-2555 บริษัทส่วนใหญ่มีระดับการเปิดเผยข้อมูลอยู่ในระดับต่ำถึงปานกลาง แต่หลังจากการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าว คือในช่วงปี 2556-2558 บริษัทส่วนใหญ่มีระดับการเปิดเผยข้อมูลในระดับปานกลางถึงสูง นอกจากนั้นยังพบว่าหลังการกำหนดหลักเกณฑ์ การเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมในทุกหัวข้อเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หัวข้อที่มีการเปิดเผยข้อมูลในสัดส่วนสูงที่สุดในช่วงก่อนการกำหนดหลักเกณฑ์คือ หัวข้อการดูแลสิ่งแวดล้อม ส่วนในช่วงหลังการกำหนดหลักเกณฑ์คือ หัวข้อการร่วมพัฒนาชุมชนและสังคม ส่วนหัวข้อที่มีการเปิดเผยข้อมูลในสัดส่วนต่ำที่สุดทั้งช่วงก่อนและหลังการกำหนดหลักเกณฑ์คือ หัวข้อนวัตกรรมและการเผยแพร่นวัตกรรม นอกจากนั้นยังพบว่า หลังการกำหนดหลักเกณฑ์ สัดส่วนการเปิดเผยข้อมูลในรูปแบบตัวเงินและข้อมูลที่มีลักษณะเชิงบวกเพิ่มสูงขึ้น